Home / Seo top google / Một số lỗi cần tránh cho các SEOer

Một số lỗi cần tránh cho các SEOer

Với thế kỷ của công nghệ và internet thì các hoạt động truyền thông trực tuyến cũng như kinh doanh online đang ngày càng phát triển như vũ bão trên thị trường hiện nay, và một điều tất yếu đi kèm là “nghề” SEO cũng đi lên một cách mạnh mẽ. Tuy nhiên, để nắm bắt và hiểu rõ về SEO quả thật là điều không đơn giản. Hôm nay tôi  sẽ đưa ra một số lỗi cần lưu ý trong SEO dành cho các SEOer mới vào nghề.

1. Backlinks không đúng

Link Building là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong chiến lược SEO bởi vì liên kết này thể hiện sự uy tín và quyền hạn của một website. Không phải tất cả các liên kết tạo ra là như nhau, có một số link sẽ hỗ trợ gia tăng uy tín của web, một số khác lại làm giảm điều này. Liên kết đến những trang web không phù hợp, web xấu, các trang nhiều quảng cáo hoặc những trang có dạng spam, không tự nhiên có thể gây ảnh hưởng đến thứ hạng của website.

SEO-Mistakes Một số lỗi cần tránh cho các SEOer hoatech.vn

Để giải quyết vấn đề này, người quản trị web cần thu thập các dữ liệu backlink thông qua các công cụ như Open Site Explorer, MajesticSEO, hoặc SEMRush. Những trang web này sẽ cung cấp danh sách tất cả các backlinks trên website bạn. Từ đó bạn có thể nhìn thấy những link không tự nhiên, links không mong muốn và tiến hành gỡ bỏ chúng.

Mặc dù việc xây dựng liên kết phù hợp và loại bỏ các link xấu sẽ tốn rất nhiều thời gian, tuy nhiên đây là việc cần thiết nếu bạn muốn SEO web thành công. Xây dựng một trang Blog cũng là một cách tuyệt vời để mở rộng mạng lưới kinh doanh, gia tăng danh tiếng của thương hiệu và xây dựng backlink thích hợp và hiệu quả.

2. Nội dung trùng lặp

Hầu hết các nhà quản trị web, marketer đều nhận thức được rằng việc đăng nội dung trùng lặp sẽ bị đánh giá bởi google, đồng thời ảnh hưởng xấu đến thứ hạng website.  Những lỗi trùng lặp này xảy ra với nhiều lý do bao gồm : các thông số URL, mẫu CMS và các trang HTTPS. Có nhiều công cụ được dùng để phát hiện điều này như Screaming Frog, Link Sleuth, và Moz Crawl, chúng kiểm tra tất cả các tùy chọn liên quan đến việc thu thập thông tin này. Một khi có nội dung trùng lặp bị phát hiện, người quản trị phải báo với công cụ tìm kiếm để không lập chỉ mục cho các trang này thông qua việc sử dụng Noindex, Nofollow hoặc thẻ rel=canonical.

Đã là webmaster hay Seoer thì phải biết rằng ông lớn Google rất ghét việc copy hoàn toàn nội dung bài viết từ một trang web khác sang website của mình. Nếu nội dung trùng lặp quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến việc index website một cách chậm chạp. Tuy nhiên, chúng tôi cũng đưa ra một số phương án giúp bạn đỡ tốn công sức viết bài mới hay đỡ phải bị google “dòm ngó”.

  • Không copy những hoàn toàn nội dung 1 bài viết
  • Thay đổi toàn bộ các tùy chỉnh màu sắc,phông chữ.Tốt nhất các bạn nên để về dạng HTML cơ bản rồi chỉnh sửa lại.
  • Hoán đổi vị trí các đoạn trong bài viết.
  • Thay đổi ít nhất khoảng 40% bài viết với nội dung khác đi.
  • Chúng ta chỉ nên copy bài từ 1 trang website không nên quá 5 bài

Nên nhớ copy bài là một việc làm cần hạn chế trong khi SEO.

3. Spam link quá nhiều

Một ngày bạn spam 100 link trở lên có thể gọi là nhiều. Spam link là con dao hai lưỡi, nó có thể giúp bạn nhưng cũng có thể giết bạn. Vậy các đối thủ sẽ tiêu diệt nhau bằng cách spam link của đối thủ khác thì sao ? Đây là một vấn đề thú vị trong SEO.Spam link quá nhiều Theo những gì tôi đã tìm hiểu thì bạn không cần phải lo vì nếu bạn không liên kết đến những trang khác chứa backlink về website của bạn thì search engine sẽ không phạt bạn.  Ở vấn đề này kinh nghiệm từ đội ngũ SEOER của chúng tôi thấy rằng các website có độ tin cậy cao ít bị ảnh hưởng xấu bởi link spam. Do đó trong chiến lược SEO bạn phải làm sao để tăng độ tin cậy website nhanh nhất, bạn có thể tránh được nhiều điều phiền phức.

4. Tối ưu hóa hình ảnh

Tối ưu hình ảnh là một điều quan trọng, cần thiết trong SEO. Tiêu đề, thẻ tags và tên file có ảnh hưởng đến các nỗ lực SEO của bạn. Thực tế, các công cụ tìm kiếm không thể đọc được hình ảnh. Vì vậy việc tối ưu thẻ meta chứa các từ khóa và cụm từ liên quan, có thể giúp công cụ tìm kiếm dễ dàng lập chỉ mục đối với hình ảnh.

– Alt Tags : đoạn văn bản hiển thị khi hình ảnh không hiển thị do kết nối internet chậm hoặc một vấn đề khác. Thẻ này giải thích chính xác những gì hình ảnh đang nói đến.

– Image Tags : Những từ được hiển thị khi con trỏ người dùng rê qua hình ảnh, cung cấp cho công cụ tìm kiếm các thông tin rõ hơn về hình ảnh.

– File names : cung cấp nội dung mô tả về những gì hình ảnh có liên quan đến các trang hoặc site.

Với việc tối ưu hình ảnh một cách chính xác, bạn sẽ có cơ hội gia tăng thứ hạng tìm kiếm hơn so với các website không chú trọng đến tính năng quan trọng này.

5. Đặt quá nhiều từ khóa trên tiêu đề

Một số bạn làm SEO đặt tiêu đề rất dài, các từ khóa cách nhau bởi dấu phẩy (,) hoặc dấu cách (|) . Dạng như sau :<title>Từ khóa 1, từ khóa 2, từ khóa 3, từ khóa 4, từ khóa 5,….</title>

Một số bạn thì nghĩ rằng có thể làm lên top nhiều từ khóa trên một trang cố định. Nhưng cách đặt từ khóa như vậy đang được rất nhiều SEOer có kinh nghiệm khuyến cáo là KHÔNG NÊN. Lời khuyên ở đây là bạn chỉ cố gắng giới hạn tối đa số lượng từ khóa trên tiêu đề. Đối với những từ khóa cạnh tranh chúng ta nên chỉ chọn từ một đến ba từ, ít cạnh tranh hơn có thể chọn bốn từ. Không nên chọn năm từ khóa trở lên để đặt lên tiêu đề.Đặt quá nhiều từ khóa trên tiêu đề

6. Lặp thẻ tiêu đề và thẻ meta là điều cần tránh

Có nhiều bạn nghĩ rằng, lập các từ khóa ở các tiêu đề trên những trang khác nhau của website sẽ làm cho search engine thấy rằng website của họ chuyên về từ khóa đó. Tuy nhiên nếu trang nào trên website bạn cũng lặp từ khóa thì quả là một việc hết sức mạo hiểm. Các search engine và đặt biệt là Google có thể biết được bạn đang spam từ khóa và việc nâng cao thứ hạng của website có thể gặp nhiều khó khăn.

Bạn nên cho mỗi trang có một tiêu đề và meta riêng biệt để diễn tả đúng nội dung trang đó. Đối với keyword không nên đặt quá 10 keyword trong meta.

7. Mã code bị lỗi

So với những lỗi đã được nhắc trong bài thì lỗi này đơn giản. Mã code bị lỗi chưa bao giờ là một thủ thuật hợp pháp, nó không bao giờ được Google khuyến khích sử dụng và nó cũng không bao giờ được sử dụng cho các mục đích bất chính. Nó chỉ là một dạng kém chất lượng. Những mã code kém chất lượng sẽ khiến Google không index trang của bạn hoặc nếu có thì cũng không index hoàn toàn và sẽ phạt bạn vì mắc lỗi code kém chất lượng.

Mã code bị lỗi có thể được thể hiện dưới nhiều hình thức, nhưng một thiết kế trang web chắc chắn nên hạn chế hầu hết các hình thức này. Một số dạng bạn cần để ý là:

– Tạo các file robots.txt nghèo nàn khiến toàn bị trang của bạn bị block

– Các liên kết cả trong và ngoài đều bị đứt gãy

– Plugins làm tăng đáng kể thời gian tải thông qua các lỗi mã code

– Các lỗi khiến cho trang web của bạn thể hiện sự không thích hợp trên các browser nhất định.

Trên đây là những kiến thức và kinh nghiệm thực tế cùng tham khảo, tổng hợp từ nhiều nguồn thông tin. Các bạn có thắc mắc cần tư vấn xin liên hệ: 0988 196 169

Chúc các bạn thành công!

Bài viết nên xem

Content is king

Content is king

“Content is king”- câu nói vô cùng “ấn tượng” của nhân vật nổi tiếng thế …